So sánh máy lạnh thường và inverter

Bạn đang tìm hiểu về sự khác nhau giữa máy lạnh thường so với máy lạnh inverter. Trong bài viết này, Sửa Chữa Điện Máy TPHCM sẽ giúp bạn phân tích những ưu nhược điểm của 2 dòng máy này để bạn so sánh nhé. 

Máy lạnh inverter ? 

 • Máy lạnh inverter là dòng máy sử dụng công nghệ hiện đại, kiểm soát nhiệt độ bằng bộ vi xử lý thông minh thay cho rơ-le cảm ứng nhiệt độ nhằm tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng

Dòng máy Non- inverter hay máy lạnh thường ?

 • Những dòng máy lạnh non – inverter này thường sử dụng board mạch như một cảm biến nhiệt độ để điều khiển nhiệt độ trong phòng. Vì vậy, một khi nhiệt độ đạt đến mức cài trên remote thì máy sẽ được ngắt. Chính vì máy lạnh chỉ chạy ở một chế độ duy nhất là Powerful nên hoàn toàn không có khả năng tiết kiệm điện so với dòng inverter

So Sánh Máy Lạnh Thường Và Inverter

Xem thêm: Inverter là gì ?

So sánh máy lạnh thường và inverter

So sánh về ưu điểm

Inverter

Non – Inverter

Ưu điểm

Ưu điểm

 • Nhắc đến ưu điểm của dòng này thì đầu tiên phải nhắc đến khả năng tiết kiệm điện đã trở thành thương hiệu riêng của nó. Mức tiết kiệm điện có thể lên tới 30-80% so với dòng máy lạnh thông thường (Non-inverter). Do vậy hàng tháng bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí tiền điện khá lớn.
 • Một điều đáng chú ý nữa ở dòng máy lạnh này là khả năng duy trì nhiệt độ phòng khá tốt, vì thế mà bạn sẽ không có cảm giác quá nóng hay quá lạnh.Máy chạy cũng cực kỳ êm, dù lúc bạn ngủ cũng không tạo ra bất cứ tiếng động nào.
 • Ngày nay các máy inverter cao cấp còn được trang bị thêm nhiều tính năng hiện đại như là công nghệ nhả ion, hút mùi, hút ẩm…. tạo được thiện cảm cho người sử dụng.
 • Máy này cực kỳ bền và nếu được vệ sinh, bảo trì thường xuyên thì rất hiếm khi hư.

 

 • Các linh kiện của máy khi hỏng hóc rất dễ sửa chữa và thay thế.

 

 • Giá thành của máy cũng khá rẻ, rất phù hợp với những người có thu nhập thấp và trung bình.

 

 • Máy có khả năng chạy quá tải hay lắp trong phòng có kích thước lớn hơn so với công suất của máy trong một thời gian dài. Nếu như là máy Inverter thì có lẽ đã hư từ sớm.

So sánh về nhược điểm

Inverter

Non – Inverter

Nhược điểm

Nhược điểm

 • Chính vì sử dụng công nghệ điều khiển bằng vi mạch điện tử hiện đại nên yêu cầu về điện áp của dòng máy này cũng rất khó khăn. Điện áp phải luôn luôn ổn định và chỉ được dao động ở mức 5%.
 • Các linh kiện điện tử của máy cũng tương đối dễ hỏng hóc, độ bền của máy thì kém hơn hẳn so với máy lạnh thông thường. Không những thế hãng sản xuất lại không cung cấp linh kiện lẻ mà chỉ bán nguyên chiếc nên hầu như là không có linh kiện mới để thay thế mà chỉ sàng lọc lại những linh kiện cũ mà thôi. Do vậy để tránh hư hỏng cần phải vệ sinh, bảo trì máy liên tục.
 • Giá thành của máy lạnh dòng này thì gần như đắt gấp đôi so với máy lạnh cùng công suất thông thường.
 • Có một điểm mà không phải ai cũng biết ở tính năng tiết kiệm điện sở trường của máy inverter đó là: tính năng tiết kiệm điện này chỉ được phát huy khi máy được sử dụng thường xuyên trên 8h/ngày. Do vậy dòng máy này chỉ thực sự phù hợp với môi trường công sở, nhà hàng, khách sạn… những nơi mà lượng người ra vào thường xuyên làm cho máy không giữ được nhiệt độ ổn định cần thiết. Nếu như bạn muốn lắp máy lạnh để sử dụng cho gia đình thì nên xem xét lại việc sử dụng dòng máy này vì không thực sự cần thiết mà thay vào đó là sử dụng dòng máy non-inverter tiết kiệm chi phí hơn.
 • Máy không có khả năng tiết kiệm điện nên chi phí bạn phải bỏ ra hàng tháng để thanh toán hoá đơn tiền điện từ đó cũng tăng lên rất nhiều.
 • Máy chạy dựa trên cảm ứng nhiệt của board mạch nên dễ dẫn đến tình trạng block ngắt chạy liên tục có thể làm cháy block bất cứ lúc nào.

So Sánh Máy Lạnh Thường Và InverterBiểu đồ về nguyên lý hoạt động của máy lạnh inverter và máy lạnh thường

 

Trên là tất cả những ưu và nhược điểm của 2 dòng máy inverter và non – inverter. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp cho bạn đọc có quyết định lựa chọn dòng máy nào để sử dụng trong gia đình.

 

Sửa Chữa Điện Máy TPHCM, đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa máy lạnh tại nhà ở khu vực TPHCM hân hạnh được phục vụ quý khách hàng.

 

Xin cảm ơn. !!!